Tổng quan về Bệnh học Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư thường gặp nhất trong số các loại ung thư của đường tiêu hoá. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ bệnh ung thư dạ dày là gì, các loại ung thư dạ dày, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh.
Giới thiệu chung về bệnh học Ung thư dạ dày
Giới thiệu chung về bệnh học Ung thư dạ dày

1. Khái quát về Ung thư dạ dày là gì?

1.1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày tiếng Anh là Stomach Cancer, là bệnh lý xuất hiện tế bào ung thư khởi phát tại dạ dày (Cần phân biệt với ung thư bắt nguồn từ những cơ quan khác, sau đó di căn đến dạ dày).

Ung thư dạ dày có thể xuất hiện tại những vị trí khác nhau của dạ dày và tùy thuộc vào vị trí của ung thư sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp khác nhau.

bệnh ung thư dạ dày
Bệnh ung thư dạ dày

1.2. Ung thư dạ dày có đau không?

Ung thư dạ dày là căn bệnh rất ít triệu chứng. Tùy vào từng giai đoạn, người bệnh có thể cảm nhận được các cơn đau khác nhau:

 • Bệnh nhân ung thư ít khi cảm thấy đau, đặc biệt là ở giai đoạn sớm của bệnh (giai đoạn 0, giai đoạn 1).
 • Khi bệnh chuyển biến đến giai đoạn muộn (giai đoạn 3, 4), một số bệnh nhân có thể có cảm giác đau ở vùng thượng vị, xuất hiện hiện tượng trướng bụng. Tuy nhiên, đây là các biểu hiện rất hiếm gặp.
 • Trường hợp khối u đã xâm lấn các cơ quan lân cận, có di căn, bệnh nhân có thể đau do bị chèn ép hoặc đau do khối u di căn gây ra.

Ngoài việc phải đối mặt với các cơn đau do khối u gây ra, người bệnh còn phải đối mặt với các cơn đau và rủi ro gây ra do điều trị:

 • Đau do phẫu thuật cắt bỏ dạ dày.
 • Bên cạnh đó, hóa trị, xạ trị nếu được chỉ định còn gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây cảm giác mệt mỏi và áp lực về mặt chi phí điều trị.

Để giúp bệnh nhân vượt qua các cơn đau, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn các phương pháp giảm đau tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân. Các phương pháp giảm đau thường được sử dụng như: sử dụng thuốc giảm đau, gây tê, xạ trị, liệu pháp thay thế.

Bệnh cạnh đó, để giảm nhanh triệu chứng đau đớn, nâng cao hiệu quả điều trị và kiểm soát ung thư dạ dày, người bệnh cần:

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ về sử dụng thuốc, điều trị ngoại khoa, hóa xạ trị
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý
 • Chú ý tới tập luyện nâng cao thể trạng theo chỉ định
 • Luôn giữ vững tâm lý lạc quan, vui vẻ, có niềm tin chữa khỏi bệnh.

1.3. Ung thư dạ dày ở độ tuổi nào?

Có thể thấy được tỉ lệ mắc ung thư dạ dày có mối quan hệ mật thiết đối với tuổi tác. Ung thư dạ dày có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở nhóm người lớn tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày theo tuổi tăng lên đều đặn, trong khoảng từ 45 - 49 tuổi, tăng cao đột ngột từ khoảng từ 65 - 69 tuổi và tỉ lệ mắc bệnh cao nhất ở nhóm tuổi 85 - 89 cho cả nam và nữ.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, có ít hơn 5% trường hợp mắc ung thư dạ dày là ở những người dưới 40 tuổi, trong số 5% đó có 81,1% thuộc nhóm tuổi từ 30 – 39 tuổi và 18,9% là ở những người từ 20 – 29 tuổi.

Từ những con số thống kê này có thể thấy được ung thư dạ dày thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi.

Vậy trẻ em có bị ung thư dạ dày không?

Cho đến nay một số bệnh viện u bướu trong và ngoài nước đã tiếp nhận một số trường hợp trẻ em bị ung thư dạ dày với tỷ lệ rất nhỏ trong độ tuổi từ 4- 15 tuổi. Tuy nhiên, điều này là rất nguy hiểm do thể trang của các em còn yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Nên hạn chế các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em
Nên hạn chế các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em

Tại sao lại xuất hiện hiện tượng Ung thư dạ dày ở trẻ em?

Với các trẻ đã bị nhiễm vi khuẩn Hp và có các yếu tố nguy cơ của bệnh như: di truyền, nhóm máu, chế độ ăn uống, môi trường sống,…. thì về lâu về dài, các yếu tố nguy cơ này rất dễ tiến triển thành ung thư dạ dày.

Do vậy, các bậc phụ huynh nên đưa con nhỏ đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các yếu tố nguy cơ có thể gây ung thư dạ dày ở trẻ em.

1.4. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tại Việt Nam và trên thế giới

Trên toàn thế giới, ung thư dạ dày được coi là bệnh lý ác tính thường gặp đứng thứ 2. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thay đổi giữa các quốc gia khác nhau. Những năm gần đây ở các nước như Nhật Bản, Trung Quốc, Chilê và Ireland tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ung thư dạ dày đã có xu hướng giảm đáng kể. Tại Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đã giảm, ở nam từ 28/100.000 dân xuống còn 5/100.000 và ở nữ từ 27/100.000 xuống còn 2, 3/100.000. Tại Nhật Bản, tỷ lệ ung thư dạ dày là 69/100.000

Tại Việt Nam tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày rất cao. Trên thế giới, số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ 5 đến 10% toàn dân số thế giới, tuy nhiên ở nước ta con số này đã lên đến 7%. Một con số đáng nói khác là có đến 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori).

Theo Globocan (Cơ quan ghi nhận ung thư toàn cầu) năm 2012, Việt Nam xếp thứ 18 trên 20 nước có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới. Tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nam giới là 23,7/100.000 và ở nữ giới là 10,2/100.000. Tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày ở nam giới là 21,9/100.000 và ở nữ giới là 9,1/100.000. 

2. Phân loại Ung thư dạ dày

Có nhiều cách phân loại Ung thư dạ dày khác nhau dựa trên nhiều tiêu chí: vị trí giải phẫu bệnh, mức độ tổn thương, giai đoạn bệnh...Người ta thường phân loại Ung thư dạ dày như sau:

Theo vị trí giải phẫu bệnh, ung thư dạ dày bao gồm các loại:

 • Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (adenocarcinoma) hay còn được gọi là ung thư biểu mô dạ dày. Các tế bào tuyến bên trong dạ dày có nhiệm vụ tiết ra một lớp chất nhầy để bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tác động các dịch acid tiêu hóa
 • Ung thư bắt đầu trong tế bào hệ thống miễn dịch (lymphoma). Thành của dạ dày có chứa một số lượng nhỏ các tế bào của hệ miễn dịch. Tại các tế bào hệ thống miễn dịch này có thể phát triển ung thư. Ung thư này còn được gọi là ung thư hạch, rất hiếm gặp. U lympho dạ dày có thể nguyên phát hoặc thứ phát, gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là sau 50.
 • Ung thư bắt đầu trong các tế bào sản xuất nội tiết tố (ung thư carcinoid). Các tế bào sản xuất Hormone có thể phát triển ung thư carcinoid. Ung thư Carcinoid là rất hiếm, chỉ khoảng 0,3%.
 • Ung thư bắt đầu trong các mô hệ thống thần kinh (GIST) Tại các tế bào hệ thống thần kinh trong dạ dày có thể xuất hiện các khối u mô đệm. GIST là một hình thức rất hiếm của bệnh ung thư.
 • Ung thư bắt nguồn từ cơ trơn: chiếm 1%- 3% ác tính bắt nguồn từ cơ. Tổn thương ở thân dạ dày, gây loét và chảy máu. Nó hiếm khi xâm nhập vào các tạng lân cận và không di căn hạch nhưng có thể lan đến gan và phổi.

Ngoài ra, còn có thể có các loại ung thư dạ dày khác như:

Ung thư dạ dày bờ cong nhỏ: để hiểu rõ về Ung thư dạ dày bờ cong nhỏ, mời các bạn xem bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày tế bào nhẫn: đây là loại ung thư hay gặp ở những người trẻ tuổi, thường dưới 50 tuổi với tỷ lệ 60%, bệnh thường có tiên lượng xấu và phát hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh.

Phân loại theo giải phẫu bệnh của Ung thư dạ dày
Phân loại theo giải phẫu bệnh của Ung thư dạ dày

Theo mức độ tổn thương, Ung thư dạ dày có thể chia thành 2 loại:

 • Ung thư dạ dày sớm (Early Gastric Cancer): loại ung thư có độ tổn thương nhẹ và mới chỉ khu trú ở lớp niêm mạc hoặc hạ niêm mạc. Nếu có phương pháp điều trị thích hợp thì có tiên lượng rất tốt. Tỷ lệ sống thêm 5 năm sau điều trị rất cao từ 50 -100%
 • Ung thư dạ dày tiến triển (Advanced Gastric Cancer): có tổn thương sâu xuống lớp cơ của dạ dày và đa số có di căn vào hạch lympho. Tại nước ta, ung thư dạ dày chủ yếu phát hiện ở giai đoạn ung thư dạ dày tiến triển

Việc xác định chính xác loại tế bào trong ung thư dạ dày sẽ giúp ích trong việc xác định lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Ngày nay, đa phần các bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày thường được đề cập đến ung thư tế bào biểu mô tuyến (Adenocarinoma) vì đây là loại thường gặp và chiếm tỉ lệ cao nhất (90%). Còn các loại ung thư khác của dạ dày là rất hiếm gặp.

>>> 16 nhóm hạch trong ung thư dạ dày

Để tìm hiểu thêm về ung thư dạ dày, mời các bạn đọc thêm:

3. Nguyên nhân mắc ung thư dạ dày

Khi nói về nguyên nhân gây ung thư dạ dày, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây nên căn bệnh này. Tuy nhiên có một sự tương quan mạnh mẽ giữa các yếu tố nguy cơ có thể gây bệnh như:

 • Chế độ ăn giàu thức ăn mặn và hun khói.
 • Chế độ ăn ít trái cây và rau quả.
 • Ăn các loại thực phẩm bị nhiễm nấm aflatoxin.
 • Lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày.
 • Nhiễm Helicobacter pylori.
 • Viêm dạ dày mãn tính.
 • Thiếu máu ác tính.
 • Hút thuốc.
 • Polyp dạ dày.

4. Triệu chứng ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến việc phát hiện sớm ung thư dạ dày trở nên khó khăn. Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Chán ăn
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Đau bụng (quanh rốn)
 • Cảm giác khó chịu mơ hồ ở bụng, thường tại vị trí trên rốn
 • Cảm giác đầy bụng sau một bữa ăn nhẹ
 • Khó tiêu, ợ nóng
 • Buồn nôn
 • Nôn, có thể kèm theo máu hoặc không
 • Sự sưng lên hoặc tụ dịch vùng bụng
 • Thiếu máu
triệu chứng ung thư dạ dày
Triệu chứng cảnh báo mắc ung thư dạ dày

Những triệu chứng trên có thể gặp ở những bệnh lý không phải ung thư, ví dụ như viêm loét dạ dày, nhiễm virus tại dạ dày. Tuy nhiên nếu những triệu chứng trên xuất hiện dai dẳng hoặc diễn tiến nặng hơn, nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị  thích hợp nhất.

Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng trên bạn không nên coi thường, hãy đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viên uy tín để khám chẩn đoán xác định chính xác căn bệnh liên quan đến dạ dày bạn có thể mắc phải.

4. Chẩn đoán ung thư dạ dày

Dựa vào những triệu chứng, tiền căn và quá trình thăm khám, nếu người bệnh được đánh giá có nguy cơ ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được đề nghị thực hiện các xét nghiệm hỗ trợ cho việc chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư dạ dày bao gồm:

 • Nội soi để xem bên trong dạ dày. Một ống chứa camera nhỏ được chuyển xuống cổ họng và vào dạ dày. Bác sĩ có thể tìm những dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong quá trình nội soi, khi phát hiện khu vực nào bất thường, các bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô hoặc cơ quan bị bệnh rồi xem chúng dưới kính hiển vi và chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.
 • Kiểm tra hình ảnh. Kiểm tra được sử dụng để tìm ung thư dạ dày bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và một loại đặc biệt của X quang đôi khi được gọi là chụp bari.

Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày

Xác định các giai đoạn của ung thư dạ dày sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị có thể là tốt nhất cho người bệnh. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn của ung thư dạ dày bao gồm:

 • Kiểm tra hình ảnh. Các xét nghiệm có thể bao gồm CT, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và X quang.
 • Phẫu thuật thăm dò. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng ra khỏi dạ dày trong vòng bụng. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật làm một số vết rạch nhỏ ở bụng và chèn một máy ảnh đặc biệt truyền hình ảnh với màn hình trong phòng điều hành.

Ngoài ra, người bệnh có thể thực hiện một số xét nghiệm khác tùy thuộc vào tình hình bệnh.

5. Điều trị ung thư dạ dày

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày chính bao gồm:

 • Phẫu thuật: là phương pháp được tiến hành để cắt bỏ khối u, một phần của dạ dày và những hạch lympho lân cận. Việc chỉ định phẫu thuật phụ thuộc vào loại ung thư dạ dày, giai đoạn ung thư và tình hình sức khỏe của người bệnh.
 • Hóa trị: Là biện pháp sử dụng những thuốc chống ung thư bằng đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống. Những thuốc này sẽ vào máu và đi đến mọi những nơi khác trong cơ thể để gây tác động. Hiệu quả cho điều trị ung thư di căn. Hóa chất có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức để điều trị ung thư dạ dày có hiệu quả. Ví dụ: Có thể sử dụng hóa chất trước khi phẫu thuật dạ dày hoặc sau khi khi phẫu thuật dạ dày. Hoặc hóa chất có thể được dùng để điều trị chủ yếu cho ung thư dạ dày di căn đến những cơ quan khác.
 • Xạ trị: Là biện pháp sử dụng những tia hoặc hạt có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư tại một vùng nhất nào đó của cơ thể. Tương tự hóa trị, xạ trị cũng có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như: Xạ trị trước khi phẫu thuật dạ dày hoặc sau khi phẫu thuật dạ dày, hoặc xạ trị được sử dụng làm chậm sự phát triển, giảm những triệu chứng của ung thư dạ dày (đau, chảy máu).
 • Liệu pháp nhắm trúng đích: Sử dụng những thuốc đặc hiệu, có tác động lên tế bào ung thư trong những trường hợp các thuốc hóa trị chuẩn không thể tác động. Những thuốc này có khuynh hướng ít tác dụng phụ hơn so với những thuốc hóa trị chuẩn.
 • Liệu pháp sinh học (liệu pháp miễn dịch): Là một hình thức điều trị nhằm hỗ trợ và thúc đẩy cơ chế tự vệ của hệ thống miễn dịch trong cơ thể để tấn công và huỷ diệt các tế bào ung thư, nó cũng giúp cơ thể hồi phục khi có một vài tác dụng phụ của điều trị.

Điều trị ung thư dạ dày thường kết hợp từ 2 phương pháp trở lên và việc cân nhắc giữa lợi ích với nguy cơ của mỗi phương pháp luôn được đặt ra để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho việc điều trị.

Xem thêm: Hướng dẫn cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 1,2,3,4

6. Đối phó và hỗ trợ

Khi tiếp nhận thông tin xác định mắc ung thư dạ dày, bất kỳ người bệnh nào cũng rất dễ dơi vào tình trạng khủng hoảng cực độ. Người bệnh cũng như người thân của người bệnh cần biết cách điều chỉnh sau cú sốc ban đầu khi nhận được kết quả chẩn đoán và tìm cách đối phó với căn bệnh. Bằng những cách sau:

tìm hiểu ung thư dạ dày
Tìm hiểu về ung thư dạ dày
 • Tìm hiểu mọi thứ về ung thư dạ dày. Hãy hỏi bác sĩ các chi tiết liên quan đến căn bệnh ung thư dạ dày mình mắc phải như: loại ung thư, giai đoạn, cách điều trị đúng, các biện pháp phối hợp sống chung và hỗ trợ điều trị ung thư,…
 • Hãy tham gia vào các quyết định điều trị. Thảo luận với bác sĩ để đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp  tốt nhất sẽ giúp người bệnh chủ động và biết rõ lộ trình chiến thắng ung thư của bản thân.  
 • Kết nối với những người sống sót sau ung thư. Hòa nhập với cộng đồng những người đã chiến thắng căn bệnh nguy hiểm từ đó học được các sống lạc quan, cũng như kinh nghiệm điều trị ung thư sẽ giúp bệnh nhân thêm độc lực và niềm tin chiến thắng.
 • Hãy dành thời gian chăm sóc cho bản thân. Thông qua chế độ ăn uống tốt, thư giãn và được nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của bệnh ung thư.
 • Vẫn hoạt động. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Phần lớn, nếu cảm thấy đủ để làm một cái gì đó, đi trước và làm điều đó.
 • Sử dụng các sản phẩm chức năng hỗ trợ nâng cao thể trạng, hỗ trợ điều trị, giảm tác dụng phụ, điển hình như các sản phẩm chức năng fucoidan.

Fucoidan là hoạt chất chiết xuất từ tảo nâu, rong nâu. Fucoidan nổi danh là hoạt chất chống ung thư cực mạnh với những tác dụng quan trọng như:

 • Ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới, hạn chế di căn của khối u đến những bộ phận khác trên cơ thể ngoài ra còn giúp cô lập các tế bào ung thư.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giảm sự xâm nhập vi khuẩn có hại và các tế bào ung thư gan
 • Khiến các tế bào ung thư phải tự chết theo chương trình.

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chứa hoạt chất fucoidan Nhật đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, được bào chế từ fucoidan 100% tảo mozuku và bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin, và beta-glucan. 

king fucoidan
Sản phẩm King Fucoidan & Agaricus hộp màu xanh loại 120 viên

Sử dụng các sản phẩm King Fucoidan hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày cùng các biện pháp điều trị theo chỉ định chính; kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, tâm lý tích cực, luyện tập phù hợp là giải pháp tốt nhất giúp:

Giảm thiểu chi phí chữa bệnh:

 • Giúp giảm tần suất và thời gian điều trị ở bệnh viện, giảm trực tiếp các chi phí thăm khám, giường bệnh…
 • Giúp giảm lượng thuốc phải mua ngoài
 • Giúp hạn chế nguy cơ sử dụng các thủ thuật,  liệu pháp điều trị dài ngày và tốn kém.

Giảm thời gian chăm sóc người bệnh cho người nhà

Khi cơ thể người bệnh nhanh chóng thích ứng được các biện pháp điều trị, rút ngắn thời gian nằm viện điều trị, người bệnh có thể theo dõi điều trị tại nhà, từ đó giảm thiểu thời gian chăm sóc cho người nhà bệnh nhân.

Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

 • Giảm đau đớn
 • Giảm tác dụng phụ
 • Ngủ ngon hơn, ăn uống ngon miệng hơn

Kiểm soát, Kéo dài thời gian sống cho người bệnh

Khi sử dụng Fucoidan việc điều trị ung thư có thể rút ngắn thời gian và hiệu quả. Đồng thời, ngăn ngừa tái phát sau điều trị sẽ mang lại cuộc sống bền lâu và chất lượng cho người bệnh.

Mời bạn xem những chia sẻ trực tiếp kinh nghiệm điều trị ung thư bằng fucodian từ bác Tuấn Anh - Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối:

Bạn dễ dàng mua Fucoidan Nhật Bản bác Tuấn Anh đã sử dụng bằng 2 cách sau:

 • Cách 1: bạn gọi đến tổng đài 18000069 (miễn cước), hoặc số số ngoài giờ hành chính 02439963961 để được hướng dẫn cụ thể.
 • Cách 2: Xem các địa chỉ nhà thuốc tin cậy BẤM VÀO ĐÂY để mua sản phẩm gần nhà nhất.

Hy vọng những kiến thức xoay quanh căn bệnh ung thư dạ dày đã giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất về căn bệnh.

Dược sĩ: Trần Thu Trang

Lưu ý sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Không nên sử dụng Fucoidan đơn độc mà bỏ qua các phương pháp hóa – xạ trị hay phẫu thuật bác sĩ đã chỉ định.

Nguồn tham khảo: Dieutri.vn, Benhvien103.vn, Globocan

Xếp hạng: 5 (1 đánh giá)

Kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư

Bình luận