Toàn bộ kiến thức về bệnh học Ung thư tuyến thượng thận

Bạn biết gì về bệnh ung thư tuyến thượng thận? tuy là một căn bệnh hiếm gặp, khó phát hiện nhưng ung thư tuyến thượng thận mang lại nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe, những rối loạn nặng về hormon và tính mạng của người bệnh. Cùng chuyên gia đi giải đáp toàn bộ kiến thức tổng quan nhất về bệnh lý này trong bài viết:

bệnh ung thư tuyến thượng thận
Bệnh ung thư tuyến thượng thận

Ung thư tuyến thượng thận là gì?

Tuyến thượng thận là một tuyến nội tiết nằm ở trên thận, mỗi bên thận đều có một tuyến thượng thận, như vậy cơ thể người có 2 tuyến thượng thận.

Ung thư tuyến thượng thận là tình trạng tế bào tại tuyến thượng thận tăng sinh mất kiểm soát tạo khối u ác tính và có khả năng di căn.

Ung thu tuyến thượng thận có thể chia thành ung thư nguyên phát (ung thư xuất phát từ tế bào của tuyến thượng thận) và ung thư thứ phát (ung thư di căn từ cơ quan khác của cơ thể).

Trong đó, ung thư nguyên phát thường được chia thành 3 thể chính như:

  • Ung thư vỏ thượng thận: Là thể ung thư phát triển từ các tế bào tuyến vỏ thượng thận.
  • Ung thư tủy thượng thận: Là thể ung thư phát triển từ các tế bào tuyến tủy thượng thận.
  • U nguyên bào thần kinh: Là thể ung thư thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 10 tuổi. Khi đó tủy thượng thận đang phát triển các tế bào thần kinh và có khả năng phát triển khối ung thư.

Một số thông tin về dịch tễ

Ung thư tuyến thượng thận nguyên phát rất hiếm gặp. Tỉ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân ung thư tuyến thượng thận được ước tính là:

  • 65% khi khối u được phát hiện vẫn đang khu trú tại tuyến thượng thận
  • 44% khi khối u đã lan ra hạch bạch huyết lân cận
  • Và chỉ 7% khi khối u đã di căn ra các vùng khác trên cơ thể

Nguyên nhân gây ung thư tuyến thượng thận

Hiện nguyên nhân gây ung thư tuyến thượng thận chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ ra một số yếu tố có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư giúp bạn nâng cao ý thức để tầm soát và phòng ngừa bệnh như:

  • Các bất thường liên quan đến yếu tố di truyền: Một số hội chứng di truyền làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến thượng thận có thể kể đến như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng đa u tuyến nội tiết, hội chứng Von Hippel Lindau,…
  • Các yếu tố